Nhà nước Hồi giáo (IS) công bố một bài hát thánh chiến bằng tiếng Trung

Cũng như nhiều bài hát khác của IS, bài hát này nghe khá mượt mà, với những ngôn từ kêu gọi “tử vì đạo”.

“Chúng ta là những chiến binh thánh chiến, kẻ thù vô liêm sỉ đang hoảng sợ trước chúng ta”, một giọng nam hát đoạn điệp khúc với sự hỗ trợ của âm thanh điện tử. “Giấc mơ của chúng ta là hy sinh trong cuộc chiến trên chiến địa này”.

Nỗ lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan từ Trung Đông tìm cách chiêu mộ chiến binh từ Trung Quốc đang trở thành một mối lo ngày càng lớn đối với quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy vậy, từ trước đến nay, hiếm khi các nhóm thánh chiến tung tài liệu tuyên truyền bằng tiếng Trung.

Thay vào đó, mục tiêu chủ yếu mà các nhóm này hướng vào để chiêu mộ chiến binh ở Trung Quốc là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở Tân Cương – tộc người có nhiều phần tử ly khai muốn thành lập một nhà nước độc lập ở vùng này.

Hồi tháng 6 năm nay, IS tung một đoạn băng video ghi hình một người đàn ông lớn tuổi nói tiếng Turk – ngôn ngữ của người Duy Ngô Nhĩ – kể về việc ông ta quyết định gia nhập IS sau nhiều năm bị o ép ở Trung Quốc và cái chết của con trai ông ta ở Syria. Tiếp đó, đoạn băng cho thấy hình ảnh của những đứa trẻ người Duy Ngô Nhĩ mặc trang phục chiến binh trả lời phỏng vấn về việc gia nhập IS.

Theo các chuyên gia, bài hát chiêu mộ chiến binh bằng tiếng Trung là một bằng chứng nữa cho thấy IS đang ra sức mở rộng tầm với và nền tảng ủng hộ của chúng.

Hiện chưa rõ bài hát của IS muốn hướng vào đối tượng nào ở Trung Quốc. Người dân tộc Hồi ở Trung Quốc có dân số hơn 10 triệu và chủ yếu nói tiếng Trung, nhưng có truyền thống ôn hòa. Ngoài ra, tiếng Trung cũng là ngôn ngữ chính của một số người Duy Ngô Nhĩ trẻ.

Leave a Reply