Tổng thống Sudan tuyên bố CIA và Iran”đứng đằng sau” Isis và Boko Haram

Trên kênh truyền hình Euronews ,tổng thống Sudan đã tuyên bố CIA, cơ quan tình báo của Mỹ và Mossad của Israel đứng đằng sau các nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram và Isis.Omar al-Bashir đã nói với EuroNews trong tuần khi Isil phát hành một đoạn video chặt đầu 21 công dân Ai Cập – Đây là một hành động thúc đẩy Ai Cập tung ra các cuộc không kích chống lại Isil ở nước láng giềng Libya.

Omar al-Bashir
Omar al-Bashir

Al-Bashir nói với đài truyền hình: “Tôi nói CIA và Mossad đứng đằng sau các tổ chức này;Người Hồi giáo không làm điều đó. ”

Dưới đây là Video phỏng vấn tổng thống Sudan Al-Bashir với Euonews


Tổng thống Sudan đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan Jihad phải thực hiện bằng biện pháp tư tưởng,không thể dùng vũ lực và súng đạn.Ông cho rằng chỉ đơn giản là sử dụng bạo lực chống trả, những người chiến đấu với các tổ chức như Isil alQaeda có thể dẫn đến chủ nghĩa cực đoan hơn.

Tống thống Omar al-Bashir là ai?

-Sinh năm 1944 khi Sudan đã được kiểm soát bởi Anglo-Egpytian.
-Theo đuổi một sự nghiệp quân sự và phục vụ trong quân đội Ai Cập trong cuộc chiến tranh Arab-Israel vào năm 1973. Ông cũng đã tham gia vào cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang ở miền nam Sudan trong những ngày đầu của cuộc nội chiến.
-Nắm quyền kiểm soát của Sudan,một trong những nước lớn nhất châu Phi sau một cuộc đảo chính quân sự năm 1989, ông tự bổ nhiệm mình làm tổng thống.
-Trở thành tổng thống đầu tiên của một nhà nước  bị truy tố bởi Tòa án Hình sự Quốc tế về tội giết người hàng loạt và hiếp dâm tại Darfur.

BẢN ĐỒ SUDAN TRÊN GOOGLE MAP

Leave a Reply