Video clip IS chặt đầu 21 người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập

NOTE: to show subtitles, you can select (cc) Vietnamese or English if subbed

Video cho thấy máu nhuộm đỏ tại bờ biển Libya theo đúng nghĩa đen.Nhà nước Hồi giáo (IS) hôm qua công bố video cảnh chặt đầu tập thể 21 người Ai Cập theo Cơ đốc giáo.

IS cho biết hành động chặt đầu nhằm trả thù cho “những phụ nữ Hồi giáo bị quân viễn chinh chữ thập theo hệ Coptic ở Ai Cập hành quyết”.Vụ hành quyết diễn ra gần thủ đô Tripoli của Libya.Đây là lần đầu tiên IS công bố một đoạn video chính thức cho thấy cảnh hành quyết bên ngoài lãnh thổ Syria và Iraq.


Theo một số nhà bình luận trên thế giới,hành động của IS cho thấy họ muốn nhắc đến cuộc Thập tự chinh của người công giáo nhằm đẩy mạnh tinh thần dân tộc trong thế giới hồi giáo.Thập tự chinh là một loạt các cuộc chiến tranh tôn giáo, được kêu gọi bởi Giáo hoàng và tiến hành bởi các vị vua và quý tộc là những người tình nguyện cầm lấy cây thập giá với mục tiêu chính là phục hồi sự kiểm soát của Kitô giáo với vùng Đất Thánh. Quân thập tự đến từ khắp Tây Âu, và đã có một loạt các chiến dịch không liên tục giữa năm 1095 và 1291. Các chiến dịch tương tự ở Tây Ban Nha và Đông Âu tiếp tục vào thế kỷ 15. Các cuộc Thập Tự Chinh được chiến đấu chủ yếu giữa người Công giáo La Mã chống lại người Hồi giáo và các tín hữu Kitô giáo theo Chính Thống giáo Đông phương trong Byzantium, với các chiến dịch nhỏ hơn tiến hành chống lại người Slav ngoại giáo, Balts ngoại giáo, Mông Cổ, và người Kitô giáo ngoại đạo . Chính Thống giáo Đông phương cũng tham gia chiến đấu chống lại lực lượng Hồi giáo trong một số cuộc Thập Tự Chinh. Thập tự chinh được thề và đã được cấp một ơn toàn xá bởi Đức Giáo hoàng.

Phương tây không muốn nhắc lại những cuộc Thập tự chinh.Nước Mỹ luôn tìm cách “Bring demo crazy” đến thế giới Hồi giáo vì nhiều lý do…Hậu quả ,hay lại quả của người Mỹ là chủ nghĩa khủng bố và ISIS.Cuộc chiến sẽ còn kéo dài,năm năm,mười năm và có thể là 20 năm nữa.
crazyGửi phản hồi